27/05/2020
Home / / / Hà Nội công khai các dự án nhà ở xã hội

Hà Nội công khai các dự án nhà ở xã hội

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã khẳng định quan điểm này trước lo lắng của nhiều người dân đã mua nhà thương mại nay bị chuyển đổi dự án sang nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, UBND TP Hà Nội vừa cho phép chuyển đổi 3 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội nhằm giải phóng quỹ nhà tồn kho. Đó là khu nhà ở Trung Văn mở rộng (huyện Từ Liêm); tòa nhà 35 tầng tại khu đô thị Sông Đà (quận Hà Đông) và tổ hợp chung cư AZ Thăng Long Hà Nội. 

Cả ba dự án này đang được các chủ đầu tư làm hồ sơ điều chỉnh quy hoạch kiến trúc, sửa lại diện tích căn hộ cho phù hợp tiêu chuẩn nhà ở xã hội. Các căn hộ sau khi chuyển đổi sẽ có diện tích 40-70 m2, với mức giá dưới 15 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, ngoài ba dự án trên, hiện 15 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. “Thành phố chỉ cho phép những dự án chưa huy động vốn được chuyển đổi. Những dự án đã huy động vốn chỉ được chuyển đổi nếu các nhà đầu tư góp vốn đồng ý”, ông Hùng cho biết. 

Theo kết quả khảo sát của Sở Xây dựng TP Hà Nội tại 118 đơn vị, 193.261 người đăng ký mua nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp. Trong đó, các cơ quan Trung ương có 157.153 người đăng ký; các đơn vị của TP Hà Nội có 36.108 người đăng ký. 

Mục tiêu của Hà Nội đến năm 2015 là xây dựng 15.500 căn hộ với tổng diện tích khoảng 1,1 - 1,5 triệu m2 cho cán bộ, viên chức.

Tuy nhiên, không ít ý kiến băn khoăn khi cơ cấu căn hộ thay đổi, mật độ xây dựng tăng gây quá tải hạ tầng đô thị. Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, theo quy định, các dự án chuyển đổi được phép tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất nhưng căn hộ điều chỉnh phải đảm bảo an toàn, tiện lợi, có diện tích tối thiểu 45m2…

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thế Hùng cũng khẳng định, các dự án nhà thương mại chuyển đổi nhà xã hội đều được tổ công tác của thành phố, Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát để có điều chỉnh quy hoạch nếu có, tránh quá tải về hạ tầng.